Tổng hợp các thiết bị để setup bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng bao gồm nhiều bộ phận nhỏ và bạn phải làm sao để sắp xếp các bộ phận này hợp lý, tạo nên không gian bếp thuận tiện và an toàn. Trong bài viết này, Viễn Đông sẽ giới thiệu các thiết bị nhà bếp chính và cách setup bếp nhà hàng được nhiều cơ sở áp dụng nhất hiện nay.

setup bếp nhà hàng (1)

Các bộ phận chính của bếp nhà hàng và thiết bị cho từng bộ phận

Bếp chính của một nhà hàng thường được phân thành 5 khu chính: Khu chứa/ bảo quản, Khu sơ chế, Khu chế biến, Khu trang trí món ăn và Khu rửa/ để vật dụng. Mỗi khu được thiết kế với các thiết bị, vật dụng sao cho tạo nên sự hài hòa chung cho cả khu bếp và thuận tiện cho các đầu bếp khi làm việc.

1. Khu chứa, bảo quản nguyên liệu

Đây là nơi chứa tất cả các nguyên liệu dùng phục vụ cho công tác chế biến món ăn. Khu vực này sẽ được đặt các tủ lạnh, tủ đông để bảo quản thực phẩm. Tùy vào quy mô nhà hàng và số lượng thực phẩm cần chứa mỗi ngày để chọn loại thiết bị lạnh cho phù hợp.

tủ đông 4 cánh có quạt

Khu vực chứa nguyên liệu phải đủ rộng, được bố trí hợp lí, gọn gàng giúp việc tìm kiếm thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt cần có sự thông thoáng để thực phẩm không bị hư hỏng.

Các thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản rau củ quả phải được vệ sinh, kiểm tra và bảo trì thường xuyên, tránh tình trạng hư hỏng nhằm đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản đạt chất lượng tốt nhất.

2. Khu vực sơ chế

Khu sơ chế của bếp nhà hàng sẽ bao gồm các thiết bị như: chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, dụng cụ chặt xương, dao, thớt các loại, thùng rác…Khu vực này cần chú ý bố trí các giá đựng và chậu rửa vừa tầm với đầu bếp, chậu rửa nên dùng loại inox rộng và chia thành nhiều ngăn vừa sạch sẽ, dễ lau chùi, vừa tăng hiệu suất công việc.

Dao thớt các loại cũng nên để hoặc treo vừa tầm với của các phụ bếp để có thể dễ dàng lấy xuống ngay khi cần. Thùng rác được đặt cố định tại vị trí cần dùng, đặt dưới chân hoặc bên cạnh nhưng không được làm vướng chân người sơ chế. Các giá để đồ cần thiết kế thành nhiều ngăn để có thể cất, đặt các dụng cụ như rổ rá, xoong nồi theo từng loại.

3. Khu vực chế biến món ăn

Đây là khu vực quan trọng nhất của bếp nhà hàng. Khi bạn setup bếp nhà hàng, cần quan tâm nhiều đến khu vực này bởi đây là nơi quyết định sự thành công của món ăn.

setup bếp nhà hàng (1)

Khu vực chế biến là nơi đặt các loại bếp nấu, bao gồm bếp hầm, bếp xào, bếp chiên, nồi, lò nướng… tùy theo các món ăn của nhà hàng để chọn thiết bị chế biến cho phù hợp.

Ngoài ra, khu vực bếp nấu cũng cần được setup hệ thống hút mùi chuyên dụng, sàn thoát nước để chống trơn trượt. Tuyệt đối không để khói hay mùi của nhà bếp ảnh hưởng đến khu vực khách ngồi!

4. Khu vực trang trí món ăn

Khu này sẽ bao gồm các thiết bị như: các giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn, giá bát đĩa,…Cần đảm bảo cửa ra đồ phải rộng, thoáng, không vướng víu tránh làm đổ vỡ hay làm hỏng món ăn trong quá trình vận chuyển.

setup bếp nhà hàng (1)

Vấn đề vệ sinh của khu vực này cần được lưu ý, dọn dẹp thường xuyên tránh để thực khách nhìn thấy khu vực này bừa bộn, ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của nhà hàng.

5. Khu vực rửa và để vật dụng nhà bếp

Toàn bộ bát đĩa, xoong nồi, vật dụng nhà bếp sau khi sử dụng được đem ra khu vực này để làm sạch và diệt khuẩn để dùng cho lần sau. Mỗi nhà hàng nên đầu tư một chiếc máy rửa bát công nghiệp, tủ sấy bát kèm chế độ diệt khuẩn để tiết kiệm thời gian cũng như diện tích cho khu vực này.

Đặt hàng chậu rửa công nghiệp

Ngoài ra , chậu rửa cần được thiết kế sâu, tránh làm bắn nước ra ngoài và cần có hệ thống thoát nước hợp lý.

Trên đây là 5 khu vực chính của bếp nhà hàng và khi setup bếp nhà hàng của mình, bạn cần sắp xếp sao cho hợp lý, thuận tiện để tăng năng suất của bộ phận này. Dưới đây, Viễn Đông sẽ giới thiệu một số cách bố trí bếp nhà hàng phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Một số cách setup bếp nhà hàng đơn giản nhất năm 2019

Setup bếp nhà hàng kiểu dây chuyền

Các bộ phận của bếp nhà hàng hoạt động giống như một dây chuyền, nếu sắp xếp các bộ phận này theo kiểu nối tiếp nhau sẽ tạo sự thuận tiện cho người làm việc trong không gian này.

setup bếp nhà hàng (1)

Cách setup bếp nhà hàng theo dây chuyền giúp công việc thực hiện nhanh chóng, rút ngắn thời gian vận chuyển thức ăn giữa các bộ phận, tối ưu năng suất cho bếp.

Setup bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Với cách sắp xếp này, các thiết bị quan trọng cho việc chế biến như bếp chiên, bếp xào, bếp hầm, lò nướng… sẽ được bố trí ở trung tâm bếp. Các bộ phận khác sẽ được đặt xung quanh, sát tường mà vẫn đảm bảo tính liên kết giữa các bộ phận này.

setup bếp nhà hàng (1)

Setup bếp nhà hàng theo kiểu ốc đảo nhằm tăng khả năng truyền đạt thông tin của các đầu bếp chính đến các bộ phận, hỗ trợ nhau tốt hơn, tạo không gian mở.

Setup bếp nhà hàng kiểu phân khu

Bố trí bếp theo cách này tức là tiến hành phân chia các khu chức năng riêng biệt được đặt dọc theo tường theo một quy luật nhất định đảm bảo lưu thông tốt trong bếp. Cách này cũng được khá nhiều nhà hàng áp dụng để thuận tiện cho việc lấy nguyên liệu và đưa đến các bộ phận khác.

setup bếp nhà hàng (1)

Trên đây là 3 cách setup bếp nhà hàng đơn giản và được nhiều nhà hàng áp dụng nhất năm 2019, tạo nên không gian hài hòa và sang trọng cho gian bếp. Để được tư vấn các thiết bị nhà bếp và cách setup bếp nhà hàng theo ý muốn, hãy liên hệ ngay tới Viễn Đông để được hỗ trợ nhanh nhất!

Viết bình luận tại đây

© 2019 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.