TỔNG HỢP rủi ro thường gặp khi sử dụng máy bơm hơi loại lớn 

Máy bơm hơi loại lớn còn được gọi với tên khác như máy nén khí công nghiệp, được sử dụng nhiều trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, là một trong những thiết bị yêu cầu về độ an toàn cao trong lao động. 

Vậy việc sử dụng máy bơm hơi loại lớn thường gặp những rủi ro gì? và cách phòng tránh như thế nào? mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của điện máy Lucky nhé!

Những rủi ro khi sử dụng máy bơm hơi loại lớn

Rủi ro về nguồn điện: Nguồn điện bị hở, chập, một số loại máy bơm hơi loại lớn sử dụng dòng điện chạy 3 pha nhưng nhiều người chủ quan vẫn sử dụng dòng điện dân dụng gây chập điện. 

Để khí nén ở áp suất quá cao: Máy bơm hơi loại lớn có công dụng tạo ra khí nén vì vậy khi thực hiện quá trình nén lực nén sẽ tăng lên. Nhiều người mới sử dụng hoặc không được trang bị kiến thức về áp suất khí để khí nén ở hiệu suất quá cao khiến áp lực máy tăng cao dẫn tới tình trạng nổ bình khí.

Nguy cơ cháy nổ: Khi hoạt động máy bơm hơi sinh ra một nhiệt lượng kèm vào đó môi trường đặt máy ở nhiệt độ cao mà không có chỗ thông gió làm cho nhiệt độ máy tăng đột ngột dẫn tới nổ máy máy bơm hơi. Do điện áp vận hành cao hơn hoặc thấp hơn so với chỉ số ghi trên máy dẫn tới mô tơ bị cháy và ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên máy.

Bị bỏng: khi sơ ý chạm tay vào các bộ phận nóng như mặt máy nén khí, xi lanh trục vít trong lúc máy đang hoạt động.

Lắp đặt, sửa chữa máy không đúng kỹ thuật: dẫn đến tình trạng máy hoạt động không hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu của công việc mà các linh kiện bị hỏng nhiều hơn 

Cách phòng tránh rủi ro khi sử dụng máy bơm hơi loại lớn  

Việc sử dụng máy bơm hơi loại lớn gây ra những rủi mà không ai lường trước được. Để đảm thiểu, phòng tránh rủi ro ngoài việc tuân theo đúng quy tắc an toàn, các cảnh báo,tuân thủ các quy định hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đề ra bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Để giảm thiểu trường hợp chập cháy nguồn điện bạn nên thiết kế, lắp đặt nguồn điện chạy máy rửa xe cao áp theo đúng sự hướng dẫn sử dụng phù hợp với từng loại máy của nhà sản xuất.
  • Trong lúc vận hành máy bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, để máy ở nơi khô ráo thoáng mát bởi nếu bạn để máy ở nơi ẩm ướt các linh kiện, bộ phận của máy rất dễ bị ô xi hóa dẫn đến tình trạng điện dễ bị rò rỉ ra ngoài 
  • Mặc quần áo bảo hộ lao động trong lúc sử dụng máy bơm hơi loại lớn
  • Kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí định kỳ để khí phát hiện bộ phận nào trên máy hỏng thì sửa chữa kịp thời
  • Không tự động di chuyển máy bơm hơi loại lớn, bình khí khi chưa xả khí nén trong bình, tháo máy bơm hơi khỏi bình khí trước khi tiến hành sửa chữa tốt nhất bạn nên 

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên hy vọng các bạn có thể biết thêm về các rủi ro khi sử dụng máy bơm hơi loại lớn và cách phòng tránh để giảm thiểu tai nạn cũng như bảo dưỡng máy đúng cách. 

Viết bình luận tại đây

© 2018 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.