“Học lỏm” cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan chuẩn vị

Rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc không biết lạp xưởng Đài Loan bán ở đâu? Việc mua được những chiếc lạp xưởng Đài Loan thật sự khó khăn… Cùng Viễn Đông “học lỏm” cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan ngon chuẩn vị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất nhé!

cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Không giống như làm xúc xích tại nhà, các nguyên liệu rất đơn giản. Để làm lạp xưởng tươi Đài Loan bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây: 

Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan 

∗ Lưu ý:  Bạn chọn thịt tươi, thịt phần đùi hay phần mông vì thịt ở đó dẻo, ráo và ít gân nhất.

Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm lạp xưởng

Thịt nạc bạn đem rửa sạch với chanh và rượu trắng sau đó để ráo rồi đem cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo mong muốn sử dụng của bạn. Tuy nhiên, thực tế làm lạp xưởng cho thấy, khi bạn cắt hạt lựu nguyên liệu thì lạp xưởng sẽ giữ được độ dai của nguyên liệu hơn.

Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Với thịt mỡ, bạn cũng làm sạch chúng, đem cắt hạt lựu rồi phơi nắng khoảng 2 giờ để thịt được trong hơn.

Sau khi sơ chế được 2 loại thịt chính có trong lạp sườn, bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp đó với nhau, nên nếm thêm gia vị bao gồm muối, mắm, đường, hạt tiêu,… sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 2 đến 3 giờ trước khi đem nhồi lạp xưởng. Đây là một bí quyết quan trọng trong cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan.

Với lòng lợn non, đây là nguyên liệu quyết định rất lớn đến chất lượng của những chiếc lạp xưởng hay lạp sườn được nhồi ra. Lòng lợn bạn cắt bớt những mỡ thừa ở xung quanh, lộn trái lòng ra để cạo bớt bột trắng bám trên lòng cho sạch và lòng mỏng bớt đi. Sau đó, bạn làm sạch chúng bằng muối trắng, chanh và rượu.

cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Để ráo lòng hoặc có thể đem phơi ra ngoài trời khoảng 1 giờ để làm ráo vỏ dồn lạp xưởng. Đó là toàn bộ quá trình chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng.

Bước 2: Tiến hành nhồi lạp xưởng

Tại những cơ sở sản xuất chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các loại máy làm lạp xưởng uy tín và hiện đại bậc nhất hiện nay. Còn với những hộ gia đình hay những hộ sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng máy nhồi lạp xưởng mini để sử dụng nhồi lạp xưởng được thuận tiện nhất.

cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Bạn dồn nguyên liệu vào lòng non sao cho thành phẩm có độ chặt vừa phải, bạn dùng chỉ buộc đoạn lòng thành những đoạn có kích thước 10 đến 15 cm. Khi đã buộc xong, bạn hãy rửa lạp xưởng qua rượu trắng. và để ráo lạp xưởng.

cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Trong lúc này, bạn hãy dùng một chiếc kim để đâm vào chiếc lạp xưởng cho chúng thoát hết hơi ra ngoài, lạp xưởng sẽ không bị bục khi được chế biến.

Bước 3: Làm khô lạp xưởng

Nếu trời có nắng, bạn hãy mang lạp xưởng ra ngoài trời để phơi, khoảng 3 đến 4 nắng là lạp xưởng sẽ khô hoàn toàn. Lạp xưởng khi phơi xong các bạn đem bỏ vào túi buộc cẩn thận để vào trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể ăn dần.

Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan (1)

Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu khi phơi ngoài nắng, đó là do một chút rượu có trong nguyên liệu sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi ngoài nắng, lạp sườn sẽ săn lại và có màu đỏ rất thu hút, đẹp mắt.

Nếu làm lạp xưởng mà tin trời nồm, ẩm,.. thì bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò nướng. Nếu bạn làm lạp xưởng để bán, bạn có thể dùng tủ sấy để tránh rủi ro do thời tiết gây ra.

Tủ sấy lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn rất được yêu thích trong những dịp Lễ, Tết, bạn có thể bắt tay ngay vào để thực hiện cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan này cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan này nhé!

>>> 3 cách chế biến lạp xưởng đơn giản mà ngon miệng 

© 2018 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.