Nguyên tắc bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản, an toàn

Tại sao phải bảo quản thực phẩm đúng cách?

Bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp nhà hàng, khách sạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc thu mua thực phẩm mới mà còn luôn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm để mang lại chất lượng tốt nhất của món ăn, giúp đầu bếp thuận lợi trong quá trình chế biến

Bảo quản thực phẩm thế nào là đúng cách

Tủ lạnh, tủ đông là sự lựa chọn phổ biến và tiện lợi nhất khi cần bảo quản thực phẩm. Vậy với mỗi loại thực phẩm thì bảo quản ra sao?

Bảo quản thực phẩm chín

Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.

11cach-giup-tu-lanh-nha-ban-luon-tiet-kiem-dien-1

Nếu không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.

Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.  Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Thực phẩm đông lạnh

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm quá lâu sẽ bị phân hủy hoặc chuyển hóa, làm mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 

Xem thêm: Cách lựa chọn tủ đông công nghiệp chất lượng

Một số loại thực phẩm không cần đến tủ lạnh

Các thực phẩm như khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua,… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác

  • Hành tây, hành tím và tỏi nên được cho vào túi lưới và để ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Khoai tây nên được để ở môi trường tối nhưng không ẩm ướt, hoặc cho vào túi giấy có đục lỗ
  • Cà rốt nên bỏ lá để giữ củ được lâu hơn
  • Chuối nên tách riêng từng quả và dùng giấy bọc thực phẩm quấn kỹ từng cuốn một

Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn vào những ngày hè nóng nực sắp tới. Viễn Đông hi vọng sẽ giúp các đầu bếp bảo quản thực phẩm tươi ngon, đúng cách và đảm bảo phục vụ tốt nhất cho quá trình chế biến. 

>>>> Mẹo tiết kiệm điện hiệu quả cho tủ đông mát công nghiệp

© 2019 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.