Sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non – Điểm danh các thiết bị cần có

Đối với các trường mầm non hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non phải đảm bảo nguyên tắc: đơn giản – hiệu quả – an toàn. Sau đây thietbinhabepcongnghiep.net sẽ cùng bạn tìm hiểu về sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non và các thiết bị bếp cần phải có!

Sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non - Điểm danh các thiết bị cần có

Sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non đơn giản, hiệu quả

Để đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, các trường mầm non hiện nay khi lắp đặt thiết bị bếp thường áp dụng theo nguyên tắc bếp một chiều. Vậy nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm thể hiện ở sơ đồ bếp một chiều trường mầm non là gì?

→ Bếp 1 chiều có thể được hiểu là một hệ thống bếp công nghiệp sắp xếp thành chuỗi hoạt động theo từng bộ phận công việc trong nhà bếp và tuân thủ theo 1 chiều nhất định.

Thứ tự đó được phân chia theo: Tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu, lưu trữ, chế biến, nấu nướng, chia suất ăn/đóng gói, phục vụ, thu hồi và dọn dẹp vệ sinh. Thể hiện ở sơ đồ thiết kế bếp nhà hàng một chiều dưới đây:

Sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non đơn giản, hiệu quả

Quy trình sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non trên có thể được diễn giải như sau:

Thực phẩm sau khi mua sẽ được bàn giao cho khu tiếp nhận để bảo quản đến khi nấu → Nguyên liệu trước khi nấu sẽ được sơ chế → Chế biến (tẩm ướt, chặt thái nguyên liệu) → Nấu nướng → Chia thức ăn → Vận chuyển thức ăn.

Việc tuân thủ theo nguyên tắc của sơ đồ bếp 1 chiều có ý nghĩa trong việc:

  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp: các khu vực được tách riêng với nhau. Khu chế biến, sơ chế không bị lẫn với khu nấu nướng, đồ ăn chín được tách riêng với đồ sống.
  • Mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho bếp: Việc làm giữa các khu sẽ không bị lẫn với nhau, dễ dàng chuyên môn hoá và di chuyển trong khu vực bếp.

→ Việc thiết kế bếp ăn trong các trường mầm non hiện nay hầu hết đầu ứng dụng theo sơ đồ bếp ăn một chiều này. Mặc dù đơn giản nhưng lại đáp ứng được các tiêu chuẩn và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của gian bếp.

Điểm danh hệ thống thiết bị bếp mang lại sự tiện nghi cho bếp ăn trường mầm non

Các thiết bị bếp ăn trường mầm non khá giống với hệ thống thiết bị bếp công nghiệp hiện nay. Tuỳ thuộc vào quy mô lớn nhỏ về số lượng học sinh, các thiết bị trong gian bếp cũng có sự khác nhau.

Dựa vào sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non, dưới đây là các thiết bị bếp công nghiệp phổ biến mà các trường mầm non đều nên đầu tư!

Hệ thống thiết bị bếp nhà hàng

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp một chiều, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thục phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…

Khu sơ chế rửa thô thực phẩm bếp một chiều    

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho mô hình bếp ăn một chiều công nghiệp inox 304, một quy trình bếp một chiều trường mầm non không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải sử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…

Nguyên tắc bếp một chiều cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

Khu chế biến tẩm ướp thực phẩm

sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu. Tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướt thực phẩm, sử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

Khu nấu nướng nguyên liệu

Khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp gas công nghiệp công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp á, bếp âu, chiên nhúng, rán phẳng, chiên nhám… bếp hầm inox, lò nướng, salamander, tủ cơm, giữ nóng…..chup thông hút gió khử hút mùi, hút nhiệt, giảm mùi giảm nóng cho khu bếp công nghiệp inox…

Khu chia soạn đồ ăn bếp một chiều

Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…. Các thiết bị cần có trong khu này thường là các bàn inox, khay đựng thực phẩm.

Vận chuyển thức ăn

Đồ ăn sau khi được chia xong sẽ được vận chuyển đến điểm ăn tập trung hoặc khu vực ăn của các lớp học. Thiết bị inox dùng cho việc vận chuyển thực phẩm chính là xe đẩy thức ăn.

Sau khi việc ăn kết thúc, tất cả bát đĩa, thiết bị bếp nhà hàng sẽ được chuyển đến khu rửa vệ sinh nằm tách biệt so với khu bếp trên!

Hy vọng bài viết tư vấn về sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non trên sẽ có ích cho bạn. Nếu có thắc mắc thêm về việc thi công bếp công nghiệp hay lắp đặt các thiết bị nhà bếp, hãy liên hệ ngay tới chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Thi công bếp nhà hàng – Đơn vị cung cấp thiết bị bếp nhà hàng uy tín

© 2020 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.