Làm tương ớt đơn giản nhờ nồi nấu có cánh khuấy

Tương ớt là thứ nước chấm rất được ưa chuộng, có thể dùng để chấm các món ăn từ chiên, luộc, nướng… đến sử dụng trong nấu ăn hoặc dùng kèm khi ăn bún, phở, cơm rang… Món nước chấm thông dụng như vậy có cách chế biến cũng khá đơn giản, tuy nhiên, để nấu một lượng tương ớt lên đến cả trăm lít thì không hề đơn giản một chút nào. Và một chiếc nồi nấu có cánh khuấy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ớt chỉ thiên thường được sử dụng để làm tương ớt nhờ độ cay nồng

Bước 1 – Chọn nguyên liệu

Đầu tiên bạn phải lựa chọn nguyên liệu để làm tương ớt. Nguyên liệu chính có ớt, cà chua, tỏi, hoặc tùy theo công thức của bạn mà dùng thêm hành tây, gừng… Một số gia vị đi kèm như nước mắm, muối, dấm, dầu…

Tùy từng đặc tính độ cay mà bạn chon lựa loại ớt phù hợp. Nhưng nhìn chung, bạn phải chọn những trái ớt còn tươi ngon, không bị dập hay thối nát. Cà chua chọn loại trái chín đỏ, to, da căng bóng.

Các loại ớt

Tùy từng mục đích làm mà chọn loại ớt phù hợp

Bước 2 – Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chọn được nguyên liệu phù hợp, bạn tiến hành sơ chế. Ớt và cà chua bỏ cuống, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho an toàn. Tỏi bóc vỏ và để riêng.

Ớt đậu đũa

Bước 3 – Luộc chín

Sau khi ngâm, rửa sạch ớt với cà chua, bạn khía hình chữ thập lên mình cà chua và cho cà chua với ớt vào nồi, thêm lượng nước xâm xấp và luộc chín. Điều này giúp quá trình xay tách hạt và vỏ sau này được dễ dàng hơn.

Bước 4 – Xay, rây tách hạt

Khi đã luộc chín cà chua và ớt, bạn cho chúng vào máy xay, thêm tỏi vào và xay nhuyễn. Với lượng lớn tương ớt cần làm, bạn nên có một chiếc máy xay sinh tố công nghiệp hỗ trợ.

Khi xay xong, phải lọc bỏ hạt và vỏ ớt, cà chua để lấy phần tương mịn. Cũng có một số sản phẩm chủ để cả phần này như dầu ớt (tương ớt Huế).

Bước 5 – Cô đặc tương ớt

Đây có thể coi là bước khó nhất, tốn công sức và thời gian nhất trong quy trình làm tương ớt. Sau khi đã có phần tương mịn, bạn cần phải cô đặc nó lại và cho thêm gia vị. Vấn đề là, khi tác dụng nhiệt thì bạn phải khuấy đảo liên tục không thì mẻ tương ớt nấu sẽ bị đóng cặn, cháy xém.

Với một lượng tương ớt nhỏ thì bạn có thể làm bằng tay, khuấy 5-7 phút là được. Nhưng bạn cần làm cả trăm lít thì không thể chia nhỏ ra để nấu như vậy, rất mất thời gian và công sức.

Khuấy đảo bằng tay chỉ phù hợp khi nấu một lượng tương ớt nhỏ

Nhưng bạn hoàn toàn không phải lo lắng khi trên thị trường đã có bồn khuấy gia nhiệt giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nồi nấu 2 vỏ có cánh khuấy nấu theo phương pháp cách thủy, lại trang bị thêm cánh khuấy, cánh vét giúp đảo đều dung dịch nên không lo đóng cặn hay cháy khét.

Nồi tự khuấy công nghiệp nấu được nhiều loại dung dịch dễ đóng cặn như tương ớt, mạch nha

Bước 6 – Bảo quản

Sau khi cô đặc tương ớt bằng nồi nấu tương ớt, bạn để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh sạch để bảo quản. Nếu sử dụng trong gia đình hay trong thời gian ngắn thì hãy cho vào tủ lạnh. Còn nếu bạn muốn đem bán thì cần thêm chút phụ gia bảo quản.

Như vậy là đã hoàn thành mẻ tương ớt thật tươi ngon mà thật đơn giản nhờ chiếc nồi nấu cánh khuấy. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: nồi nấu cháo công nghiệpnồi nấu cháo bằng điện công nghiệpnồi nấu cháo điện công nghiệpnồi cháo điện công nghiệp, nồi hầm cháo bằng điện công nghiệpnồi nấu cao dược liệu, giá nồi nấu có cánh khuấy

© 2017 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.