Thời hạn sử dụng hoa quả khô và cách làm khô hoa quả như thế nào?

Hoa quả khô là đồ ăn vặt ưa thích của nhiều người. Câu hỏi đặt ra của rất nhiều người sử dụng loại thực phẩm này đó là: Thời hạn sử dụng hoa quả khô là bao lâu? Cùng Thietbinhabepcongnghiep.net tìm hiểu qua bài viết này.

Hoa quả khô

Hoa quả sấy khô là gì?

Hoa quả khô thực chất là các loại hoa quả tươi loại bỏ nước. Trái cây khô có ưu điểm gọn, nhẹ hơn, dễ chuyên chở, dễ bảo quản cũng như thuận tiện cho việc sử dụng khi cần. Tuy nhiên, nhược điểm của hoa quả sấy khô là có một lượng lớn vitamin C bị phá hủy phụ thuộc vào từng loại quả cũng như từng phương pháp sấy.

Thời hạn sử dụng hoa quả khô

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, việc phơi sấy khô hoa quả đang ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Máy rang hạt nông sản, Máy ép nước cốt dừa

Thời hạn sử dụng hoa quả khô là bao lâu?

Việc tách nước khỏi hoa quả giúp thời hạn sử dụng của nó tăng lên đáng kể. Với các loại trái cây tươi bình thường, nếu để ở nhiệt độ phòng thì chỉ 7-10 ngày là hoa quả đã có dấu hiệu héo, thối. Một số khác chứa ít hàm lượng nước hơn thì có thể để từ 15-25 ngày. Tuy nhiên, thời gian đó không thể so sánh được với thời hạn sử dụng của hoa quả khô.

Thời hạn sử dụng hoa quả khô

Với các loại hoa quả khô, ở nhiệt độ phòng bình thường, nếu được đóng gói cẩn thận, thời hạn sử dụng thường là từ 6-8 tháng. Còn nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp 20-25 độ C, thì thời hạn sử dụng hoa quả khô có thể lên tới 1 năm.

Thời hạn sử dụng hoa quả khô

Mách bạn các cách làm khô hoa quả và bảo quản lâu nhất

Cách làm hoa quả khô

Dựa theo đặc điểm về thời gian cũng như cách thức thì hiện nay có 2 cách làm khô hoa quả đó là:

1. Phơi dưới ánh nắng mặt trời

Ưu điểm:

Cách làm khô hoa quả thủ công này được sử dụng nhiều khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, các lò sấy còn được sử dụng ít. Cách làm khô này cần thời gian từ 3-5 ngày tùy vào lượng nước trong hoa quả và cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. 

Cách phơi khô hoa quả không tốn chi phí đầu tư.

Sấy bằng phương pháp truyền thống

Nhược điểm:

  • Chất lượng sản phẩm không đảm bảo là điều thấy rõ nhất. Hoa quả phơi dưới ánh nắng dễ bị lẫn bụi bẩn hay các tạp chất khác.
  • Phụ thuộc vào ánh nắng nên bị cản trở vào mùa đông hay mùa mưa.

2. Sấy hoa quả bằng tủ sấy

Khắc phục những nhược điểm trên và đáp ứng được công suất lớn chính là những lợi ích của tủ sấy hoa quả đem lại.

tủ sấy hoa quả

Chỉ với các bước đơn giản, không tốn thời gian cũng không cần canh thời tiết hay đảo mặt trong quá trình làm khô thực phẩm. Việc bạn làm là chỉ cần cài đặt thời gian và nhiệt độ cho tủ sấy hoạt động, rồi chờ lấy thành phẩm. Đảm bảo hoa quả được sấy khô hết nước, và sấy khô đều.

Ưu điểm tủ sấy hoa quả

Với những ưu điểm trên, máy sấy hoa quả công nghiệp là thiết bị không thể thiếu đối với các cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm khô.

Ngoài ra, viết thiết kế mới nhất 2020, nhà sấy nông sản sẽ là thiết bị hiện đại nhất cho các sở chế biến hoa quả sấy chuyên nghiệp.

nhà sấy nông sản

Bảo quản hoa quả sấy đúng cách

Thời hạn sử dụng hoa quả khô cũng bị ảnh hưởng cách bảo quản của bạn. Thông thường nếu sử dụng gia đình, bạn nên bảo quản trong bình thủy tinh đậy kín lại, hạn chế tối đa xâm nhập của không khí.

Với quy mô kinh doanh, bạn đóng túi ni lông, dùng máy hút chân không hút hết không khí và hàn miệng túi với máy hàn miệng túi chuyên dụng.

thời hạn sử dụng hoa quả khô

Muốn có thời hạn sử dụng hoa quả khô lâu nhớ tuân thủ quy trình sấy khô đúng cách, bảo quản bằng phương pháp tối ưu nhất nhé! Chúc bạn thành công!

 >>> Công dụng của tủ sấy công nghiệp

Xem thêm: máy sấy chà bôngmáy sấy tôm khômáy sấy thịt bò khômáy sấy cá khômáy sấy khô gà, máy sấy lạp xưởng, máy sấy tinh bột nghệmáy sấy khô thực phẩmmáy sấy nông sảntủ sấy công nghiệplò sấy công nghiệpmáy sấy thực phẩm công nghiệp

© 2019 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.