Chiên ngập dầu là gì? Tìm hiểu kỹ thuật chiên ngập dầu giúp cho món ăn giòn, ngon

Chiên ngập dầu là một trong kĩ thuật cơ bản của nấu nướng, kỹ thuật này sẽ giúp cho người chế biến các món ăn thơm ngon, giòn hơn. Tuy nhiên, dù là kỹ thuật cơ bản nhưng không phải ai cũng biết đến cách làm. Vậy hãy cùng thietbinhabepcongnghiep.net tìm hiểu qua nhé. 

Kỹ thuật chiên ngập dầu là gì? Cách thực hiện kỹ thuật này như thế nào?

Chiên ngập dầu được biến đến như một phương pháp nấu ăn bằng cách đặt thực phẩm vào trong một lượng lớn chất béo nóng (có thể là dầu hoặc mỡ heo). Do đó, phương pháp này sẽ làm chín thực phẩm rất nhanh chóng.

Chiên ngập dầu

Kỹ thuật chiên ngập dầu là gì? 

Trên thực tế, việc chiên ngập dầu là phương pháp làm chín đồ ăn ở nhiệt đồ từ khoảng 170 – 200ºC, do đối với cách nấu này thực phẩm sẽ được làm chính rất nhanh và dậy mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Các loại dầu được sử dụng để chiên là: dầu lạc, dầu hướng dương, dầu đậu nành…. hoặc bơ hay mỡ heo. 

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Ngoài ra, đối với công nghiệp thực phẩm chế biến thức ăn đóng hộp thì kỹ thuật chiên ngập dầu còn không chỉ giúp cho việc đồ ăn đẹp mắt hơn mà còn tăng được một lượng lớn hàm lượng dinh dưỡng có lợi, tăng giá trị dinh dưỡng cũng như tiêu diệt một lượng lớn hệ thống men, vi sinh vật có hại.

Cách thực hiện kỹ thuật chiên ngập dầu đúng cách

Khi đun trong dầu, lượng nước bên trong thực phẩm sẽ sôi và làm chín từ bên trong ra ngoài. Lúc này, hơi nước bị đẩy dần từ trong ra phía bề mặt thực phẩm ngăn cản sự xâm nhập của dầu từ ngoài vào. Ngoài ra, đôi khi đầu bếp còn phủ một lớp bột chiên giòn bên ngoài để làm tăng mùi vị cho món ăn.

Mẹo nhà bếp - Tổng hợp 9 cách chiên không bị văng dầu

Khi đun nóng thực phẩm trong dầu, lượng nước bên trong thực phẩm sẽ sôi và có hiện tượng bốc hơi. Lúc này, hơi nước được đẩy từ phía bên trong ra ngoài, do đó sẽ ngăn cản được sự xâm nhập của dầu từ ngoài vào trong thực phẩm, thực phẩm ăn sẽ không bị ngấy. Ngoài ra, việc chiên ngập dầu cũng sẽ khiến thức ăn chín đều từ trong ra ngoài, nên bạn không cần lo lắng về vấn đề bị cháy khi chiên ở nhiệt độ cao.

Cách chiên dầu không bị đen?

Bên cạnh đó, dầu mỡ sử dụng để chiên phải là loại dầu đã được qua tinh chế, không ôi, khét, cặn bã trong dầu. Về thời gian cũng như nhiệt độ để chiên còn tùy thuộc vào từng tính chất loại nguyên liệu, cũng như số lượng của nguyên liệu khi cho vào chiên. Nhiệt độ sôi trung bình của dầu là khoảng từ 120 – 160ºC do đó, thời gian rán cũng sẽ rơi vào khoảng 5-20′ tùy thuộc vào từng nguyên liệu riêng.

Chiên ngập dầu

Tuy nhiên, khi chiên bạn cũng nên lưu ý rằng nguyên liệu chiên phải ngập hẳn trong dầu và trong quá trình chiên, nếu như dầu có mùi khét, hay chuyển sang màu đen thì bạn nên thay ngay lớp dầu mới để chiên vì dầu đen sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Tại sao khi chiên ngập dầu thức ăn lại nổi lên

Chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc rằng ” Khi chiên ngập dầu, thức ăn lại bị nổi lên?” không?. Theo đó, khi thức ăn được chiên ngập dầu nước sẽ nóng vào sôi lên, khi đó sẽ làm thức ăn chín từ trong ra ngoài. 

Mẹo nhà bếp - Tổng hợp 9 cách chiên không bị văng dầu

Tuy nhiên, khi đạt đến nhiệt độ nhất định nước trong thức ăn sẽ bị bốc hơi đi hết. Vì nước thoát ra ngoài nên khối lượng của thực phẩm sẽ giảm đồng thời, khi chiên thức ăn thường có xu hướng phồng ra, đồng nghĩa với việc thể tích của chúng sẽ tăng thêm.

Chiên ngập dầu

Mà, khối lượng riêng lại tỉ lệ thuận với khối lượng của vật và tỉ lệ nghịch với thể tích của vật. Như vậy, lúc chiên khối lượng của vật giảm và thể tích tăng thêm do đó, khối lượng riêng của thực phẩm sẽ giảm.

Mỡ heo

Do khối lượng riêng của nước vốn nặng hơn dầu, do đó biên độ giảm khối lượng của thực phẩm được chiên sẽ rất lớn và có thể sẽ giảm đến mức nhỏ hơn khối lượng riêng của dầu, từ đó thực phẩm sẽ nổi trên bề mặt của dầu.

Cách chiên dầu không bị đen?

Do đó, bạn nên lưu ý rằng khi thực phẩm nổi trên mặt dầu thì hãy nhanh chóng lấy thức ăn ra, bởi trong thức ăn lúc này không còn nước và sẽ dễ bị cháy, khét dẫn tới ăn không ngon, cũng như sẽ biến đổi một số chất trong sản phẩm và sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Một số loại bếp chiên Viễn Đông cung cấp

Để thực hiện chiên ngập dầu bạn cũng có thể tham khảo một số loại bếp chiên mà Viễn Đông cung cấp để có thể thực hiện chiên dễ dàng hơn.

Bếp chiên nhúng công nghiệp BCCN

Đối với bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sạn.. nhu cầu chiên nhúng những mẻ thực phẩm lớn rất cao. Do đó sử dụng bếp chiên nhúng công nghiệp đơn không những tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn đáp ứng được nhu cầu phục vụ thực khách với tần suất lớn, liên tục.

bếp nhũng công nhiệp

Bếp chiên nhúng công nghiệp đơn thường được sử dụng cho nhu cầu chiên ngập dầu các món ăn như khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, chiên quẩy, cơm cháy, hành phi … Lượng thực phẩm cần chiên rán mỗi ngày có thể lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm kg mỗi ngày. Đây là điều mà các mẫu bếp chiên dầu mini hay các chảo chiên công nghiệp không thể đáp ứng được. 

Bếp chiên đơn 5.5L

Với nhu cầu chế biến thực phẩm chiên như ngày này, việc sử dụng bếp chiên sẽ giúp bạn chiên được nhiều sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn.

bếp chiên đơn

Với chiếc bếp chiên đơn 5.5L chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bếp chiên đôi 11L

Nhằm khắc phục một số bất tiện mà bếp chiên đơn còn hạn chế như:

  • Thức ăn bị lẫn mùi khi chiên nhiều loại trong cùng 1 bếp, nhất là những thực phẩm có mùi đặc trưng như cá, mực, …
  • Thời gian chiên lâu, mất thời gian vì phải chờ đợi chiên hết mẻ này mới có thể chiên rán mẻ khác
  • Chiên được quá ít thực phẩm trong mỗi lần chế biến

bếp chiên đơn

Giờ đây với bếp chiên nhúng đôi bạn sẽ không còn lo nghĩ về những nhược điểm kể trên.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về cách chiên ngập dầu. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các loại bếp chiên thì hãy liên hệ ngay với Viễn Đông để được các nhân viên tư vấn cụ thể nhé.

 

Viết bình luận tại đây

© 2022 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.