Cách thái hành không cay mắt

Hành vốn là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn, tuy nhiên vấn đề nan giải khi chế biến hành đó chính là gây ra cay mắt cho người nấu nướng. Chính vì vậy, thietbinhabepcongnghiep.net sẽ chỉ bạn một vài mẹo vặt nhỏ về cách thái hành không cay mắt hữu dụng nhé.

cách thái hành không cay mắt

Cắt hành chảy nước mắt, nguyên nhân vì sao?

Trước khi đến với cách giải quyết thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao khi thái hành lại khiến chảy nước mắt. Nói một cách dễ hiểu thì khi thái hành, khí Syn- propanethial- S- oxide (axit lưu huỳnh) dễ bay hơi trong khô khí, nếu tiếp xúc với mắt sẽ tạo thành axit sulfuric nhẹ khiến mắt cảm thấy nóng rát và kích thích tuyến lệ làm việc để rửa trôi loại axit này.

Cách thái hành không cay mắt

Chính vì vậy, nếu thái càng lâu và tiếp xúc nhiều với hành thì nước mắt càng chảy ra nhiều giống như đang khóc để điều tiết cho mắt. Nhưng đừng lo lắng, một vài mẹo vặt dưới đây có thể giúp bạn tránh khỏi vấn đề này một cách dễ dàng.

Cách thái hành không cay mắt mà ai cũng nên biết

– Thái hành dưới vòi nước: cách làm này vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả. Nước sẽ giúp hòa tan một phần các hợp chất lưu huỳnh có trong hành-  một trong những nguyên nhân gây ra cay mắt- trước khi chúng bay đến mắt bạn.

Cách thái hành không cay mắt

– Để hành trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh trước khi thái. Khi được làm lạnh, các tế bào hành sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi chế biến, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 5-10 phút tùy theo củ hành to hay bé, số lượng nhiều hay ít.

– Bật quạt: một cách làm đơn giản và hay ho không kém đó chính là sử dụng quạt. Gió sẽ thổi bay các chất có trong hành, nhờ vậy mà bạn vẫn có thể thái hành một cách bình thường mà không lo bị chảy nước mắt.

Cách thái hành không cay mắt

– Thái hành chừa lại phần gốc: Gốc là phần tập trung nhiều nhựa và các hợp chất lưu huỳnh nhiều nhất trong củ hành. Vì vậy, nếu cắt phần gốc này ngay từ đầu thì lượng lưu huỳnh được giải phóng ra càng nhiều và nước mắt cũng chảy ra nhiều hơn.

– Sử dụng khoai tây: Để thực hiện, bạn chỉ cần thái lát một miếng khoai tây và chà phần lưỡi dao vào trước khi thái hành. Nước và tinh bột trong khoai tây sẽ khiến axit lưu huỳnh thoát ra từ hành hòa tan trước khi tiếp xúc với mắt.

Cách thái hành không cay mắt3

 

– Vừa ăn vừa thái hành: Đây có thể gọi là một công đôi việc khi bạn vừa có thể ăn mà vẫn không làm ảnh hưởng đến việc thái hành. Cũng bởi khi ăn, cơ thể sẽ khuyến khích thở bằng miệng nhiều hơn giúp hút bớt các giọt li ti khi chúng bay lên đến mắt.

– Sử dụng một con dao sắc: Điều này là vô cùng cần thiết để giúp thời gian thái hành được ngắn lại. Dao cùn sẽ khiến cho việc thái hành gặp nhiều khó khăn, bạn phải di đi di lại nhiều lần khiến cho axit lưu huỳnh được giải phóng ra nhiều hơn.

Cách thái hành không cay mắt3

– Đeo kính: Kính sẽ là lá chắn hữu dụng để ngăn lưu huỳnh tiếp xúc với mắt. Bạn sẽ thấy hầu như không còn cảm giác cay mắt với sự hỗ trợ đắc lực của chiếc kính. Thái hành không còn là điều gì quá khó khăn và vất vả nữa.

Cách thái hành không cay mắt3

– Cắt một lúc nhiều hành: Để không phải “chảy nước mắt nhiều lần” thì cách tốt nhất đó chính là bạn nên cắt nhiều hành để sử dụng cho các lần sau. Để làm được điều này thì số lượng hành phải cắt là rất lớn. Giải pháp dành cho bạn đó chính là sử dụng máy cắt hành tỏi quay tay.

Cách thái hành không cay mắt

Cách thái hành không cay mắt

Không những cho tốc độ thái nhanh mà máy còn sử dụng hết sức đơn giản. Chỉ cần cho hành vào ống rồi sử dụng tay quay, quay theo chiều kim đồng hồ. Đặc biệt máy không giới hạn năng suất, bạn muốn cắt bao nhiêu cũng được vì đây là máy quay tay, không sử dụng động cơ điện. Máy bào hành tím đặc biệt phù hợp cho các cơ sở kinh doanh hành tỏi phi có nhu cầu làm nhiều.

Máy giúp người sử dụng không tiếp xúc trực tiếp với hành, thái nhiều để sử dụng lâu dài lại có giá thành rẻ nên được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Nếu bạn biết thêm các cách thái hành không cay mắt nào thì hãy chia sẻ với thietbinhabepcongnghiep.net và các độc giả khác ở phía dưới comment nhé.

© 2020 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.