Đáng lo ngại hàng trăm người mù mắt vì bóc hành thuê

Bóc hành thuê có thực sự an toàn? Rủi ro mù mắt vì bóc hành thuê do đâu mà ra? Những băn khoăn thắc mắc này sẽ được thietbinhabepcongnghiep.net giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mù mắt vì bóc hành thuê

Đáng lo ngại hàng trăm người mù mắt vì bóc hành thuê

Bóc hành có gây ra mù mắt?

Vì sao khi bóc hành và cắt hành, bạn lại cảm thấy cay và chảy nước mắt liên tục?

Hóa chất propanthial s-oxide có trong hành có thể gây kích ứng mạnh lại rất dễ bay hơi. Khi gặp nước có trong giác mạc tạo thành acid sulfenic,  dù chỉ với hàm lượng và nồng độ nhỏ, nhưng cũng đủ để tuyến lệ bị kích thích mạnh, khiến bạn chảy nước mắt. Chảy nước mắt là cơ chế phản ứng của cơ thể để bảo vệ mắt trước những tác hại từ bên ngoài.

Mù mắt vì bóc hành thuê

Trên thực tế cũng chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được bóc hành nhiều sẽ gây ra tình trạng mù lòa. Như vậy, để khẳng định việc mù mắt do hành tím gây ra là chưa chính xác. 

Tuy nhiên, ở xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng – nơi nổi tiếng với nghề trồng hành tím và bóc hành thuê vẫn đang diễn ra tình trạng người dân bị mù mắt vì bóc hành thuê. Thực hư tình trạng này là như nào?

Mù mắt vì bóc hành thuê

Theo số liệu cập nhật, hiện tại ở xã có hơn 1200 người dân bị mù, trong đó có trên 220 người mù 2 mắt, hơn 1.000 người mù 1 mắt. Một con số quá lớn đối với một xã nhỏ.

Phương pháp bảo quản hành tím là nguyên nhân gián tiếp gây mù mắt?

Anh Tuấn là một người làm nghề cung cấp hành khô lâu năm khẳng định: Muốn hành khô để được lâu không dùng thuốc trừ sâu không được. Nguyên do bởi trong quá trình để ở bên ngoài sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu, bọ phát triển, nhanh làm hành bị ọp và không sử dụng được nữa.

Mù mắt vì bóc hành thuê

Hơn nữa, hành không nên để trong tủ lạnh, điều này càng khiến việc mọc mầm của hành tỏi phát triển nhanh hơn. Cách tốt nhất đó là để ở nơi khô ráo thoáng mát để hạn chế tình trạng sâu bọ và mọc mầm. Chính vì vậy, rất nhiều người đã dùng thuốc trừ sâu để kéo dài thời gian bảo quản của hành khô lâu hơn.

Các chuyên gia và bác sĩ cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến cho người bóc hành thuê mù lòa khi làm việc không có đồ bảo hộ trong thời gian dài. Khi bóc hành, họ thường xuyên bị cay mắt và thường xuyên đưa tay lên dụi. Chính hành động này khiến mắt bị tổn thương, ảnh hưởng giác mạc do tay người bóc đã dính bụi bẩn thuốc trừ sâu.

Mù mắt vì bóc hành thuê

Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mù mắt vì bóc hành thuê đang xảy ra ngày càng nhiều tại xã Vĩnh Châu. Để bảo vệ bản thân, người dân nên chú ý điều gì để không bị tiền mất tật mang?

Lời khuyên của chuyên gia dành cho người kinh doanh bóc hành thuê

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên trong quá trình làm việc, người dân nên đeo găng tay, kính, làm việc tại những nơi thông thoáng, rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Đây là những giải pháp tạm thời để phòng tránh các rủi ro đặc biệt là bị mù mắt vì bóc hành thuê.

Nếu thấy có bất kì biểu hiện khác lạ của mắt, người dân hãy đi khám ngay tại các bệnh viên gần nhất để phát hiện và xử lý kịp thời. Nếu đến bệnh viện xử lý sớm khi mới bị viêm trong 2-3 ngày đầu thì bác sĩ còn có thể can thiệp được, để chậm hơn sẽ bị loét giác mạc, rất khó cứu chữa.

Mù mắt vì bóc hành thuê

Đặc biệt, bạn không nên tự ý mua thuốc về uống, đắp lá thuốc đông y gây sẹo giác mạc hoặc teo nhãn cầu vĩnh viễn… dẫn đến mù lòa, mất thị lực. Đây là những lời khuyên rất hữu ích dành cho những người kinh doanh ngành nghề bóc vỏ hành tỏi thuê để bảo vệ sức khỏe của mình.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chính vì vậy hãy chú ý và giữ gìn mắt để không đánh mất cơ hội nhìn thấy bạn nhé.

© 2020 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.