Hệ thống bếp nhà hàng 2 sao, 3 sao

Thiết kế hệ thống bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn “2 sao, 3 sao” hướng tới sự chuyên nghiệp đang là mục tiêu của nhiều chủ nhà hàng trong thời gian gần đây. Muốn bếp nhà hàng đạt chuẩn cần phải đáp ứng những điều kiện- yếu tố gì?  → Đọc ngay bài viết này của thietbinhabepcongnghiep.net để biết thêm thông tin nhé!

Bài viết này không chỉ dành cho những khách hàng có ý muốn setup bếp hoàn toàn mới mà còn dành cho những ai muốn sửa chữa nâng cấp bếp nhà hàng.

hệ thống bếp nhà hàng

Những nguyên tắc chung trong thiết kế hệ thống bếp nhà hàng

Với tất cả hệ thống bếp nhà hàng đều cần phải tuân theo những quy chuẩn nhất định. Những nguyên tắc dưới đây không chỉ giúp khu bếp sạch hơn, gọn hơn mà mọi hoạt động trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nguyên tắc thi công bếp nhà hàng

Bếp phải gồm đầy đủ 5 khu vực cơ bản: khu bảo quản, khu sơ chế, khu nấu chính, khu ra thức ăn, khu vệ sinh. Mỗi khu cần có sự phân chia rõ ràng, không chồng chéo, sắp xếp theo trình tự hợp lý, thuận tiện cho quá trình sự dụng.

→ Chẳng hạn: khu nấu chính nên được thiết kế gần với khu rửa, khu sơ chế thực phẩm tuy nhiên CẦN có khoảng tách biệt vì đây là khu vực quan trọng nhất trong bếp nhà hàng.

hệ thống bếp nhà hàng

Nguyên tắc lựa chọn thiết bị bếp

Nên lựa chọn CÁC THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP để phục vụ setup bếp nhà hàng trong khu nấu chính. Đây là những sản phẩm dành riêng cho môi trường công nghiệp, có những ưu điểm vượt trội:

  • Thiết kế chắc chắn hơn, tuổi thọ bền hơn
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi
  • Năng suất, sức chứa, khả năng hoạt động… tốt hơn hẳn loại thiết bị thường dùng trong gia đình.

Dưới đây là một vài thiết bị bếp nhà hàng được sử dụng trong các khu vực nấu nướng khác nhau:

hệ thống bếp nhà hàng khu nấu chính

Khu nấu chính

hệ thống bếp nhà hàng khu nấu chính

Khu sơ chế

hệ thống bếp nhà hàng khu nấu chính khu bảo quản

Khu bảo quản gồm: kệ bếp inox, xe đẩy đồ ăn, tủ lạnh, tủ đông công nghiệp

hệ thống bếp nhà hàng khu nấu chính khu rửa

Khu rửa bát gồm: bồn rửa inox công nghiệp, máy rửa bát, máy sấy bát
hệ thống bếp nhà hàng khu nấu chính khu ra thức ăn

Khu ra thức ăn

Việc trang bị đầy đủ các thiết bị bếp công nghiệp sẽ góp phần tạo ra một môi trường nhà bếp hiện đại, chất lượng, giúp nhân viên nhà bếp làm việc tốt hơn.

Một số tiêu chuẩn thiết kế khác của hệ thống bếp nhà hàng

Đối với những thi công bếp công nghiệp của hệ thống bếp nhà hàng. Ngoài yêu cầu cao về thiết kế chia khu, lựa chọn thiết bị bếp, trên bản vẽ của hệ thống bếp nhà hàng 2 sao, 3 sao. Còn đòi hỏi một số tiêu chuẩn thiết kế khác như:

Ánh sáng

Ánh sáng trong khu bếp nhà hàng được lấy từ 2 nguồn chính:

  • Ánh sáng tự nhiên
  • Ánh sáng đèn

hệ thống bếp nhà hàng

Theo các chuyên gia, bếp nhà hàng nên tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên → tiết kiệm đèn, giảm thiểu điện tiêu thụ trong bếp. Bên cạnh đó, đèn chiếu sáng trong khu nấu chính phải là loại đèn trắng. Đèn trắng sẽ cho cảm giác về màu sắc món ăn đúng, chân thực hơn những loại đèn màu khác.

Hệ thống quạt gió, hút mùi

Chụp hút mùi thường được lắp đặt ngay phía trên khu bếp nấu chính. Đây là biện pháp giúp giảm lượng khói, lượng mùi, nhiệt sản sinh ra trong quá trình nấu nướng, đảm bảo không khí trong bếp luôn tươi mới.

Lưu ý: Dù là bếp nhà hàng nhỏ bạn cũng không nên bỏ qua việc lắp đặt hệ thống thông không khí này.

hệ thống bếp nhà hàng

Đường ống dẫn gas

Nhiều sự cố cháy nổ trong nhà hàng đa phần đến từ hệ thống dẫn khí gas. Một hệ thống khí gas an thiết kế thông minh, an toàn, tuân theo quy chuẩn thiết kế bếp công nghiệp sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro cháy nổ trong nhà hàng.

Đường ống dẫn gas nên được bảo hành, bảo trì thường xuyên, ít nhất 2 tháng/ lần, giúp tránh được nguy cơ rò rỉ khí gas.

hệ thống bếp nhà hàng- hệ thống gas

Trên đây là những tiêu chuẩn quy định chung trong thi công bếp công nghiệp. Rõ ràng, trước khi muốn đạt chuẩn “2 sao”, “3 sao” việc tuân theo những nguyên tắc trên là việc hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, thiết kế bếp nhà hàng 2 sao, 3 sao cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Sự khác biệt trong thiết kế bếp nhà hàng 2 và 3 sao

Bếp nhà hàng- khách sạn 2 sao

Bếp nhà hàng “2 sao” không quá lớn, các thiết bị nhà bếp không cần thiết phải quá đầy đủ và đặc biệt chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

→ Bếp nhà hàng 2 sao chỉ cần đáp ứng đủ các quy chuẩn chung của bếp nhà hàng.

hệ thống bếp nhà hàng 2 sao

Bếp nhà hàng 3 sao

Bếp nhà hàng 3 sao lại có sự đầu tư về các thiết bị. Phân chia khu nấu nướng hoàn toàn khác với “2 sao”. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp bữa ăn. Bếp nhà hàng 3 sao còn có thể đáp ứng được nhu cầu tổ chức tiệc, sự kiện, pha chế đồ uống…

→ Bếp nhà hàng 3 sao cần phải có sự khác biệt trong thiết kế cũng như lựa chọn thiết kế bếp nhà hàng:

  • Thiết bị bếp nhà hàng phải đầy đủ hơn, có công suất, năng suất cao hơn. Để có thể đáp ứng được yêu cầu nấu nhiều loại món ăn cùng lúc.
  • Cần có thêm khu vực: pha chế đồ uống, khu bảo quản bát đĩa.
  • Khu kho bảo quản thực phẩm cần có thiết kế rộng hơn.

hệ thống bếp nhà hàng 3 sao

Trên đây là bài viết tổng hợp về hệ thống bếp nhà hàng. Dành cho những ai muốn biến căn bếp nhà hàng của mình trở nên hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn. Hy vọng đã giúp bạn có những thông tin thú vị!

>>> Thiết bị bếp công nghiệp căn bản cho các khu vực trong bếp

© 2020 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.