Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng nếu muốn nhà hàng “chuẩn sao”

Muốn bếp nhà hàng “chuẩn sao” thì việc chỉ đầu tư, mua sắm thiết bị nhà bếp hiện đại là chưa đủ. Nắm vững những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, quá trình hướng tới nhà hàng đạt chuẩn mới thực sự hoàn thiện.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Bản vẽ hệ thống bếp nhà hàng là sự hội tụ của 3 yếu tố: cách sắp xếp khu bếp, sắp xếp thiết bị, hệ thống điện- nước- gas. → Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng được xét trên 3 phương diện: phân chia khu, tiêu chuẩn chọn thiết bị bếp và các yêu cầu trong thiết kế khác.

1. Thiết kế bếp nhà hàng tuân theo nguyên tắc 1 chiều

Đây là nguyên tắc đòi hỏi các khu vực trong bếp phải được thiết kế tuân theo quy trình chế biến khép kín bắt đầu từ thực phẩm tươi sống cho đến khi phục vụ khách hàng. Các khu vực trong thiết kế bếp nhà hàng được chia thành:

Khu bảo quản

Khu vực bảo quản phải gồm các thiết bị lạnh chuyên dụng để bảo quản thực phẩm như: tủ đông, tủ mát, tủ lạnh công nghiệp,… Bên cạnh đó giá kệ inox, xe đẩy cũng là những thiết bị quan trọng được sử dụng để bảo quản thực phẩm khô (gạo, hạt, gia vị…), chứa rau củ quả tươi.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Khu vực bảo quản

Khu sơ chế

Khu sơ chế nên có diện tích rộng, trang bị đầy đủ các thiết bị bếp công nghiệp như: bàn sơ chế inox, bồn rửa bát công nghiệp máy cắt rau củ quá, máy cắt thịt, máy xay thịt…

Khu tẩm ướp

Thực phẩm sẽ được tẩm ướp tại đây trước khi nấu chính. Trong trường hợp chưa nấu ngay, bạn cần đặt chúng trong bàn mát để bảo quản.

khu tẩm ướp

Bàn mát được sử dụng nhiều tại khu vực tẩm ướt vì có thể tận dụng mặt bàn để sơ chế, làm nhiều công việc khác

Khu nấu chính

Bếp Á, bếp Âu, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán phẳng, tủ hấp công nghiệp, bếp điện từ,.. là những thiết bị không thể thiếu trong khu nấu chính của thi công bếp nhà hàng.

khu nấu chính

Khu ra thức ăn

Thức ăn sẽ được đặt trên bàn inox hoặc được giữ nóng trong tủ làm nóng thực phẩm trước khi phục vụ khách hàng

Khu rửa, vệ sinh

Bát đĩa, xoong chảo, các dụng cụ nhà bếp khác được rửa sạch tại khu vệ sinh bằng máy rửa bát công nghiệp, bồn rửa công nghiệp.

khu rửa vệ sinh bát đĩa

Khu bảo quản bát đĩa

Bát đĩa sau khi rửa, làm khô được bảo quản trên giá, kệ, tủ inox, tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập sau khi đã rửa sạch.

khu bảo quản bát đĩa

Ngoài 7 khu vực trên, trong tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng 2 sao, 3 sao bắt buộc phải có thêm khu vực dành cho nhân viên: phòng thay đồ, khu rửa tay chân, khu vệ sinh…

2. Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp

Các thiết bị sử dụng trong bếp nhà hàng đều phải là THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP. Điểm nhận dạng của các thiết bị bếp nhà hàng:

  • Thiết kế chắc chắn, dày dặn,
  • Kích thước lớn, cồng kềnh
  • Thiết kế thường thô hơn so với dòng sản phẩm dành cho gia đình
  • Thường chỉ có một màu trắng sáng của inox

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Ưu điểm của chúng là: Dễ dàng vệ sinh hơn, khả năng hoạt động tốt hơn, bền hơn, năng suất cao hơn so với sản phẩm không thuộc dòng công nghiệp. Lựa chọn các thiết bị nhà bếp công nghiệp không giúp nhà bếp sạch sẽ, chuyên nghiệp hơn, các hoạt động cũng diễn ra trơn tru hơn.

3. Các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khác

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp về phân chia khu, lựa chọn thiết bị, bếp nhà hàng còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khác về: độ thông thoáng, ánh sáng, hệ thống phòng chống cháy nổ.

Độ thông thoáng

Các bếp nhà hàng cần phải được lắp đặt hệ thống chụp hút khói, đảm bảo thông thoáng, nhiệt độ, lượng khói trong bếp luôn ở ngưỡng an toàn.

Lưu ý: Chụp hút khói lắp tại khu nấu chính phải được lắp đặt đảm bảo khoảng cách an toàn với bếp nấu.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Ánh sáng

Nên lựa chọn các loại đèn có ánh sáng giúp nhân viên nhà bếp có thể quan sát màu sắc thực phẩm, món ăn cách chân thực nhất.

Phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn trong nhà hàng

Hệ thống gas phải đảm bảo an toàn. Bình chữa cháy, hệ thống phun nước tự động phải được trang bị đầy đủ trong bếp. → Hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ trong bếp.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên không chỉ giúp bếp nhà hàng đảm bảo yếu tố an toàn mà còn hướng tới sự hiện đại, chuyên nghiệp.

⇒ Tổng kết những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng:

  • Bếp phải có sự phân chia khu rõ ràng, lối đi lại giữa các khu phải đủ thông thoáng
  • Cần đầu tư nghiêm túc các thiết bị bếp công nghiệp
  • Đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy
  • Tạo một môi trường làm việc tốt cho nhân viên nhà bếp (trang bị chụp hút khói, ánh sáng đầy đủ…)

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Để đáp ứng được tất cả những điều trên, đòi hỏi khách hàng cần phải có một bản vẽ đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp trên.

Hãy đến chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để có một bản vẽ thiết kế hệ thống bếp nhà hàng hoàn hảo! Ngoài thiết kế, Cơ khí Viễn Đông còn nhận cung cấp thiết bị, thi công trọn gói. Bạn đừng quên tham khảo nhé!

>>> Lắp đặt bếp công nghiệp – Hệ thống thiết bị bếp công nghiệp chất lượng

© 2020 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.