Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả và đơn giản

Dù mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn là gì? Mô hình lớn hay nhỏ thì một khu nhà bếp được trang bị đầy đủ thiết bị để đi vào hoạt động là rất cần thiết. Hãy cùng Viễn Đông tìm hiểu về các nguyên tắc đơn giản để có một chiếc bếp nhà hàng hoàn chỉnh. 

Những khu bếp nhà hàng chính 

Khu bếp nhà hàng thường được chia làm 5 – 6 khu chính như : Kho chứa, khu sơ chế, khu nấu, khu phục vụ và khu rửa…. 

Kho chứa

Kho chứa là nơi chứa đựng thực phẩm và nguyên vật liệu gồm khu không chứa thực phẩm, khu lạnh và khu khô. 

Kho không chứa thực phẩm dùng để chứa dụng cụ nhà bếp, khăn trải bàn và các dụng cụ của phần giặt. 

Kho lạnh và kho khô để chứa những thực phẩm lạnh và khô. Thiết bị bếp nhà hàng chuyên dụng cho các loại kho này là tủ mát công nghiệp, tủ đông công nghiệp, tủ cấp đông nhanh… Tùy vào diện tích bếp và quy mô nhà hàng lớn nhỏ mà sẽ có những thiết kế phù hợp. 

Kho khô lưu trữ đồ hộp không qua chế biến. Sử dụng kệ inox chắc chắn siêu bền để chứa thực phẩm. 

Khu sơ chế

 Đây là khu vực chuẩn bị thức ăn đã qua rửa, cắt, thái thực phẩm. Thông thường khu sơ chế sẽ chia thực phẩm thành các loại như thịt, cá, hải sản… và 1 phần khác là rau, củ, salad được cắt gọt đẹp đẽ. Thiết bị bếp công nghiệp sử dụng cho khu này là chậu rửa, máy thái thịt, bàn kệ…

Khu nấu ăn

Khu nấu ăn là phần chính của nhà bếp. Đâu là nơi món ăn được nấu và hoàn thiện. Kết hợp cùng lò nướng, bếp nấu, tủ nấu cơm hay bếp chiên…. sẽ mang đến sự đa dạng về chất lượng của món ăn. 

Tham khảo bếp nhà hàng cafe Aroma:

Khu phục vụ 

Phần cuối đó là khu phục vụ. Nết nhà hàng bạn có nhân viên phục vụ, đây là nơi họ sẽ thấy thức ăn đã hoàn thành phục vụ cho khách. Thiết bị chủ yếu được sử dụng đó là bàn soạn thức ăn, máy giữ nóng đồ ăn nhanh. Khu này đặt ngay trước nhà bếp, ngay sau khi nấu ăn nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ được nhanh chóng. 

Những nguyên tắc để thiết kế bếp nhà hàng đơn giản, linh hoạt

Thiết kế bếp nhà hàng đơn giản, linh hoạt nghĩa là sắp xếp các khu vực của nhà bếp tạo sự thoải mái và hiệu quả nhất. Vật làm thế nào để căn bếp của bạn hoàn thiết nhất?

Tiêu tốn ít năng lượng và tiết kiệm thời gian

Hãy nghĩ xem, nếu một chiếc tủ đông lạnh được đặt ngay bên bếp chiên nhúng. Thật dễ dàng cho đầu bếp lấy thức ăn và đặt chúng vào bếp chiên tốn ít sức nhất? Hoặc hãy đầu tư một chiếc bàn inox chuẩn bị cao hơn bếp nấu ăn để không phải khom người nhé! 

Thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi

Thiết bị phù hợp cho công việc nấu ăn sẽ giúp bạn dễ dàng nấu và thoải mái hơn. Ánh sáng tốt cho phép nhân viên nhìn thấy những gì họ đang làm một cách an toàn. Tóm lại, phải đầy đủ để các thiết bị có thể bổ trợ cho nhau tốt hơn khi bạn sử dụng từ dụng cụ, máy móc đến thông gió, hút mùi nữa nhé! 

Diện tích nhà bếp thích hợp 

Nhà bếp của bạn nên tỉ lệ thuận với lượng khách phục vụ mỗi ngày. Bạn không thể dùng 1 nhà bếp 30m2 để chứa tất cả dụng cụ phục vụ cho bữa ăn 30 người phải không? Hãy cân nhắc việc mở rộng diện tích nếu bạn có nhiều khách hàng tiềm năng.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi có những thiết kế nhà hàng phù hợp, hãy chú ý y tế và phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể, vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ. Chúng ta nên phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 

Trên đây là những gì bạn cần biết để thiết kế bếp công nghiệp hiệu quả. Viễn Đông chúc bạn thành công!  

>>> Tham khảo ngay: Sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non

© 2019 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.