4 điều quan trọng bạn cần biết khi xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Lên kế hoạch, chuẩn bị kĩ lưỡng những điều cần thiết trước khi setup bếp nhà hàng là việc vô cùng quan trọng. Nhưng trước khi chuẩn bị setup, bạn đừng nên bỏ qua một số chú ý, những nguyên tắc mà bất cứ căn bếp nhà hàng nào cũng cần phải tuân thủ. Hãy cùng thietbinhabepcongnghiep.net tìm hiểu những điều cần biết khi xây dựng bếp nhà hàng nhỏ nhé!

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Những điều cần biết khi xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Bạn hãy nhớ 4 điều quan trọng dưới đây nhé!

1. Đảm bảo đủ các khu vực công năng trong bếp

Các hoạt động trong bếp đòi hỏi một sự liên tục, nhanh chóng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, chính vì thế việc xây dựng, thiết kế bếp nhà hàng đầy đủ các khu vực trong bếp sẽ đảm bảo cho các hoạt động trong bếp có thể diễn ra một cách tốt nhất có thể. Xây dựng bếp nhà hàng nhỏ nên có những khu vực như dưới đây nhé:

  • Khu bảo quản thực phẩm: các loại thiết bị lạnh giúp bảo quản thực phẩm
  • Khu sơ chế thực phẩm: các loại chậu rửa, giá để đồ… sẽ được sử dụng ở khu vực này.
  • Khu bếp nấu: đây là khu vực được bố trí các loại bếp khác nhau như bếp xào, nấu, bếp hầm…
  • Khu chờ ra đồ ăn: sau khi các món ăn được chế biến sẽ được để chờ ra bàn soạn hoặc lên xe đẩy đồ ăn
  • Khu vệ sinh, rửa bát: cũng tương tự như nơi sơ chế thực phẩm, khu vực này bao gồm các thiết bị nhà bếp công nghiệp như: các loại chậu rửa, giá thang inox để chén đĩa…

Tham khảo: >>> Cách phân chia các khu vực trong bếp sao cho khoa học nhất <<<

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Lưu ý: Không dùng chung chậu rửa sơ chế thực phẩm và chậu rửa dùng để vệ sinh bát đĩa vì có thể gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo các vi khuẩn có hại, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Xây dựng bếp nhà hàng nhỏ có không gian thoáng đãng

Không gian, diện tích bếp nhà hàng của bạn có thể không lớn nhưng vị trí sắp xếp các thiết bị inox phải đem lại cho không gian bếp một cảm giác thoáng đãng, rộng rãi. Không gian rộng rãi sẽ giúp cho hoạt động của các nhân viên nhà bếp trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Tuy là không gian nhỏ nhưng khi lựa chọn bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, bạn đừng bỏ qua việc bố trí hệ thống thông gió hay hệ thống phòng cháy chữa cháy để có thể đảm bảo được sự an toàn về tính mạng cũng như sức khỏe của các nhân viên nhà bếp nhé!

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

3. Lựa chọn những thiết bị bếp nhà hàng phù hợp

Khi chuẩn bị setup bếp, những nhà hàng nhỏ không chỉ gặp vấn đề về không gian bếp mà còn gặp các vấn đề khác về lượng khách cần phục vụ, vấn đề nguồn ngân sách. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp bạn hãy lên một quy trình setup cụ thể, rõ ràng. Sự rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt các bước trong quy trình sẽ giúp bạn cân bằng được 3 yếu tố quan trọng trên.

Trong trường hợp bạn muốn setup bếp nhà hàng mới, hãy nhớ rằng chỉ nên chọn những thiết bị thực sự cần thiết. Bởi lẽ, không phải người chủ nhà hàng nhỏ nào khi muốn setup cũng có nguồn ngân sách đủ lớn để sắm mới các thiết bị. Những thiết bị khác dù bếp nhà hàng của bạn có cần nhưng chưa thực sự cần phải có thì hãy chờ đến khi hoạt động nhà hàng ổn định thì sắm nhé!

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

4. Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công, xây dựng

Việc lựa chọn đơn vị vừa thiết kế vừa lắp đặt hay chọn những nơi chỉ bán thiết bị là vấn đề khá đau đầu với rất nhiều chủ các nhà hàng nói chung. Nhưng nếu nhìn vào tình hình của các nhà hàng nhỏ tại Việt Nam nói chung thì việc lựa chọn đơn vị vừa thiết kế vừa nhận thi công lắp đặt là lựa chọn tốt hơn cả.

Sở dĩ những đơn vị đó là lựa chọn tốt hơn là bởi vì vấn đề tối ưu hóa không gian, thiết bị hay nguồn ngân sách cũng như lựa chọn các thiết bị phù hợp những nơi này làm khá tốt. Và nếu như bạn không biết setup như thế nào hoặc không có chút kinh nghiệm trong việc setup thì những đơn vị vừa nhận thiết kế, vừa thi công lắp đặt chính là lựa chọn sáng suốt nhất đấy!

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Lưu ý quan trọng khi xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Xây dựng bếp nhà hàng nhỏ hợp phong thủy

Khi xây dựng không gian bếp nhà hàng, bạn không nên chỉ đề cao sự thoáng đãng mà hãy chú ý cả đến phong thủy. Hãy quan tâm đến cách sắp xếp, hướng đặt bếp, bố trí chậu rửa bát, không gian bảo quản thực phẩm, màu sơn, cửa sổ, dụng cụ làm bếp khu vực vệ sinh và các khu vực khác sao cho hợp tuổi, hợp mệnh của mình.

Tham khảo: >>> Những điều tuyệt đối nên tránh khi thiết kế bếp ăn công nghiệp <<<

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

 

→ Nhiều người cho rằng xây dựng bếp nhà hàng nhỏ hợp phong thủy là mê tín, không có cơ sở nhưng với một môi trường đặc biệt như nhà bếp thì việc thì việc thiết kế hợp phong thủy là việc bạn nên làm.

Lựa chọn bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng thông minh

Một bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng được đánh giá cao ngoài việc đạt được sự cân bằng giữa ngân sách- công suất nhà hàng- mong muốn của người sử dụng  mà còn bởi vì sự chi tiết trên bản vẽ. Bản thiết kế phải có chú thích rõ ràng về hệ thống điện, hệ thống thoát khí, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đây chính là những yếu tố cơ bản nhất cũng như quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn trong nhà bếp.

xây dựng bếp nhà hàng nhỏ

Hy vọng với 4 điều quan trọng mà người chủ nào cũng cần phải biết khi xây dựng bếp nhà hàng nhỏ mà bài viết này chia sẻ, tư vấn bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về việc setup bếp nhà hàng sao cho hợp lý, thông minh. Chúc các bạn thành công!

>>> 2 mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ- Giải pháp cho không gian hạn hẹp

© 2019 Thiết bị nhà bếp công nghiệp Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.